Keo chít mạch gạch lát nền Saveto hiện tại đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúng có công dụng vượt trội như bám dính tốt, dễ dàng lau chùi,… Bài viết này sẽ hướng dẫn thi công keo chít mạch gạch lát nền Saveto một cách hiệu quả nhất. Cùng Dịch vụ Nam Dương tìm hiểu nhé!

Giới thiệu thông tin keo chít mạch gạch lát nền Saveto

Keo chít mạch gạch lát nền Saveto là loại keo epoxy có 2 thành phần: Phần A có màu trong để tạo độ bám, phần B có màu giúp keo đông cứng. 

Hai thành phần phải được trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1. Công dụng là để có độ bền nén, độ bám dính và chịu nhiệt rất tốt. Ngoài ra, còn có độ cứng, dẻo dai, chịu nhiệt cao, tránh bị vỡ sau một thời gian sử dụng. 

Keo Saveto đã được Viện Vật Liệu Xây Dựng của Bộ Xây Dựng chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn trên TCVN 7899-4:018.

Hướng dẫn thi công keo chít mạch gạch lát nền Saveto

Việc sử dụng keo chít mạch gạch lát nền Saveto cho việc lát nền vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Các dụng cụ cần thiết để sử dụng keo chít mạch gạch lát nền

Dụng cụ cần thiết khi thi công bao gồm: súng bắn keo, ron cầu tạo mạch.

Bộ bi lăn mạch gạch
Bộ bi lăn mạch gạch

Các công cụ có thể có để giúp công việc xây dựng trở nên dễ dàng hơn bao gồm: dụng cụ làm sạch tuốc nơ vít và bay. Nên sử dụng thêm máy hút bụi để vệ sinh các ổ điện nhanh hơn

Bước 2: Vệ sinh mạch

Dùng giẻ lau sạch mạch lát nền để tránh cát hoặc bụi bẩn bám trên bề mặt mạch. Nếu mạch cũ sử dụng xi trắng đã được chủ xe thay thế, bạn có thể cạo sạch mạch cũ bằng tuốc nơ vít nhọn trước khi tiến hành bơm keo.

Vệ sinh mạch
Vệ sinh mạch

Nên sử dụng thêm máy hút để vệ sinh các ổ cắm mạch điện nhanh hơn.

Bước 3: Dùng súng bắn keo chít mạch gạch lát nền

Đầu tiên, bạn lắp lọ keo vào súng. Tháo nắp lọ keo, xịt một ít keo và quan sát để đảm bảo keo được phun đều theo tỷ lệ 1:1. Vì phần được dán là chất lỏng có màu trong suốt nên dễ bị đổ hơn phần có màu đặc (phần này đặc hơn). 

Khi quan sát thấy keo phân bố đều, dừng lại và lắp đầu phun xoắn ốc. Đầu phun xoắn ốc có tác dụng trộn đều 2 nguyên liệu theo tỷ lệ 1:1. Sau đó đầu phun sẽ được cắt thành các kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy theo mạch gạch lát nền cần rộng hay hẹp.

Lưu ý dùng keo chít mạch gạch lát nền Saveto cho các mạch có chiều rộng từ 1.5mm đến 5mm. Bạn có thể cắt vòi nhỏ trước, nếu điều chỉnh độ rộng đường thì cắt vòi lớn và ngược lại. 

Thử keo lên tờ giấy bên cạnh xem keo đã đều chưa. Khoảng 20-30cm đầu tiên không nên sử dụng, vì lúc này keo chưa được pha theo tỷ lệ 1:1. Dùng hai tay cầm súng và chít đều keo lên mạch gạch lát nền.

Lưu ý khi muốn dừng súng phải gạt cò về phía trước để khóa cò, nếu không keo vẫn chảy ra miệng vòi khi dừng súng. 

Bước 4: Chà ron

Chà mạch keo bằng quả bóng. Đây là công đoạn quan trọng nhất của quá trình thi công. Mạch có đẹp và thẩm mỹ hay không phụ thuộc vào công đoạn này. Tùy theo mạch gạch lát nền rộng hay hẹp mà chọn bóng to hay nhỏ.

Ngoài ra, một mục đích khác của việc chà ron là tách phần rìa khỏi mạch chính. Như vậy sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc bóc tách các góc cạnh, giúp mạch gạch lát nền trở nên thẩm mỹ hơn. 

Chà đều keo chà ron bằng bóng, nếu không đường ron sẽ bị mấp mô. Ngoài ra, khi chà ron tại các nút giao thông mạch (nút giao thông), phải tiến hành xoa từ bên trong nút giao xoa để tạo ra một nút giao thông không lồi lõm về mặt thẩm mỹ.

Bước 5: Gạt bỏ phần rìa và keo thừa 

Sau khi chà ron, đợi 3-5 giờ để keo khô. Thời gian thay đổi tùy thuộc vào màu sắc của keo. Ví dụ, keo trắng mất nhiều thời gian để khô; keo màu, đặc biệt là nhũ, khô nhanh chóng.

Gạt bỏ phần rìa và keo thừa
Gạt bỏ phần rìa và keo thừa

Ngoài ra, thời gian khô phụ thuộc vào nhiệt độ, ở nhiệt độ cao keo sẽ khô nhanh hơn. Khi chạm vào mạch, keo khô mềm như silicon, lúc này bạn có thể bóc các mép – phần keo thừa. Lúc này, keo đã mềm, có thể dùng tay hoặc dao cạy ra.

Khi keo khô, bạn có thể dễ dàng loại bỏ phần keo thừa bằng bay chuyên dụng. Lưu ý: Không dùng máy cạo nếu gạch bị mờ (không cắt được vì bề mặt không bằng phẳng).

Đặc biệt bề mặt giả gỗ (do lớp màng trên bề mặt nên có thể gây xước khi gạch). Trong trường hợp này, nên dùng băng keo dán hai mặt trước khi dán keo, để khi lấy keo thừa ra chỉ cần lấy băng keo ra là được.

Định mức sử dụng keo chít mạch gạch lát nền Saveto

Một lọ keo chít mạch gạch lát nền Saveto có dung tích 400ml và nặng khoảng 0,5kg. Nếu đoạn mạch  rộng 2mm thì có chiều dài 45m, đoạn mạch rộng 5mm thì có chiều dài 30m.

Nếu tính theo m2 thì trung bình 1 lọ keo Saveto làm được 20m2 (Tất nhiên còn tùy vào kích thước viên gạch sẽ quyết định mạch có nhiều hay ít mạch). Hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất và được in trên chai nhựa.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn thi công keo chít mạch gạch lát nền Saveto mà Dịch vụ Nam Dương cung cấp cho bạn. Rất mong sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại dưới phần bình luận bạn nhé.

Xin chân thành cảm ơn!

Dịch vụ Nam Dương

  • Trụ sở chính: Ngõ 42 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.6329.5989/0945 55 6989
  • Fax: 04.6655 5759

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945556989
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon